12/3/17

Làng Nước mắm Phong Hải

            Nghề làm nước mắm ở Phong Hải là nghề gia truyền, xuất hiện cùng nghề đánh bắt trên biển của người dân xã này. Và khi nói về nước mắm ở làng nghề Phong Hải, câu nói cửa miệng của người ta bao giờ cũng là nước mắm cá cơm đặc sản mang thương hiệu Đảnh Vân loại nước mắm nức tiếng xứ Huế được chế biến công phu.
           Có một thứ gia vị rất thường, rất dân dã nhưng lại gắn bó, thân thuộc đến không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, trong thú ẩm thực của người Việt Nam. Nó là vị quê hương – nỗi nhớ của người xa xứ – thứ gia vị ấy chính là nước mắm và từ tinh cốt cá cơm vùng biển Phong Hải được chiết xuất theo phương pháp cổ truyền đã làm nên đặc sản nước mắm nguyên chất mang nhãn hiệu Đảnh Vân có độ đạm tự nhiên của cá với hương vị thơm ngon, tinh khiết và bổ dưỡng


           Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng biển Phong Hải có loài cá cơm với sản lượng khai thác rất nhiều. Đây là nguồn nguyên liệu chế biến nước mắm truyền thống của Đảnh Vân. Sau một năm đưa vào muối chượp, cá cơm cho ra loại nước mắm có hương thơm nồng nàn, vị ngọt quyến rủ, sắc màu vàng ong của cá. Trong quá trình sản xuất nước mắm tuyệt đối không để nước lã dính vào, chỉ cần vài giọt trộn lẫn vào thì nước mắm sẽ không đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó phải đậy kín bể muối cá để tránh ruồi muỗi bâu vào, đảm bảo an toàn vệ sinh cho bể mắm...
            Nước mắm Phong Hải Đảnh Vân không thể nhầm lẫn với các sản phẩm nước mắm khác là màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất riêng, vị mặn, vị ngọt có cả, vị béo của đạm đã tạo mùi vị đặc trưng của nước mắm Đảnh Vân. Ra đời gần 10 năm đến nay, Đảnh Vân đã trãi qua bao thăng trầm và hiện nay thương hiệu Đảnh Vân đã nổi tiếng tại vùng đất cố đô .
            Người dân xã Phong Hải coi các chị Hồ Thị Vân và Hoàng Thị Đảnh là những ân nhân của xã. 2 phụ nữ này đã khôi phục nghề làm nước mắm ở Phong Hải và đưa nước mắm nơi đây xuất ngoại.
           Chị Hồ Thị Vân và chị Hoàng Thị Đảnh - có thâm niên hơn 40 năm làm nước mắm gia truyền, đã khôi phục và xây dựng thương hiệu cho nước mắm Phong Hải. Hai chị cất công đến những nơi có nghề làm nước mắm nổi tiếng như Nha Trang, Bình Thuận, Phú Quốc… để học hỏi kinh nghiệmsản xuất nước mắm.
            Trở về quê, 2 chị huy động 2,5 tỷ đồng làm vốn thành lập DNTN Đảnh Vân, chuyên sản xuất nước mắm, do chị Vân làm giám đốc. Hai chị cũng tích cực tham gia các lớp đào tạo chất lượng và kỹ năng kinh doanh để phát triển bền vững. Nhờ đầu tư bài bản nên sản phẩm nước mắm do cơ sở làm ra không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn Thừa Thiên-Huế mà còn “làm mưa làm gió” ở nhiều tỉnh, thành khác, như Quảng Trị, Quảng Bình, TP. Hồ Chí Minh…
             Không bằng lòng với thành quả đã đạt được, chị Vân và chị Đảnh còn nghĩ cách đưa nước mắm Phong Hải xuất ngoại. Sau quá trình làm hồ sơ, thủ tục gian nan, rồi sản phẩm nước mắm Phong Hải cũng được phía Chính phủ Mỹ đồng ý cấp quota nhập vào nước này với thời hạn 10 năm. Đầu tháng 3.2011, lô hàng nước mắm Phong Hải đầu tiên đã được xuất sang Mỹ bằng đường thủy. Lô hàng đầu tiên đi Mỹ là 4000 lít nước mắm
            Chuyện về hai bà ở xã Phong Hải với thương hiệu nước mắm Đảnh Vân là một minh chứng về sự tảo tần của những người phụ nữ vượt khó. Dù trải qua không ít thất bại nhưng điều người ta trân quý nhất bà Vân và bà Đảnh đó là lòng yêu nghề.
            Nước mắm Phong Hải Đảnh Vân luôn đặt ra phương châm cho mình là: “Phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng, an toàn khi sử dụng”. Luôn luôn xem “Truyền thống là niềm danh dự”. Chính vì niềm tin đó, thương hiệu nước mắm Đảnh Vân đã và đang dần dần khẳng định vị thế trong bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét